Câu chuyện ấm lòng về nhóm thanh niên chuyên giải cứu chó bị bỏ rơi

Hơn 60 chú chó được giải cứu khỏi lò mổ; hàng chục chú chó bị bệnh tật, già nua bị chủ nhân bỏ ra đường và cả những chú chó bị xe cán mang đầy thương tật đã được một nhóm thanh niên đưa về chăm sóc.

Nguyễn Hoài Dương (một trong những thành viên sáng lập nhóm giải cứu chó tại Nha Trang) kể, nhà Dương nuôi rất nhiều chó nên cô rất thương chúng.

Trong một lần đi tìm chó bị mất với người em, Dương lân la đến nhiều lò mổ với hy vọng gặp lại chó cưng để xin chuộc nhưng chỉ thấy cảnh chó bị nhốt, bị chích điện vật vờ chờ chết rất thương.

“Những con chó đó thấy mình, chúng kêu sủa nghe thảm thiết lắm và đưa cả chân ra khỏi song sắt khều khều như muốn cầu cứu. Hình ảnh ở những lò mổ cứ ám ảnh mình mãi nên mình đã chia sẻ câu chuyện lên facebook và anh Hải đọc được. Rồi anh em quyết tâm ‘giải cứu’ những con chó bị chích điện đáng thương”, Dương nói với giọng xúc động.

Tiếp lời Dương, anh Nguyễn Hồ Ngọc Hải (thành viên đầu tiền của nhóm) cho biết, khi đến các lò mổ, nhóm muốn chuộc luôn cả chuồng chó nhưng họ ra giá cao quá, gần cả trăm triệu đồng, đó là số tiền rất lớn nên nhóm chỉ chuộc trước 6 chú chó đáng thương nhất về chia nhau nuôi.

“100 triệu đồng là số tiền quá lớn đối với nhóm nên cả nhóm quyết đinh lên facebook ‘cầu cứu’ và may mắn có rất nhiều người chung tay. Trong đó có vị chuyển khoản ngay 50 triệu đồng, số khác là thức ăn, quần áo cho chó. Vậy là tụi mình chuộc 60 chú chó tại lò. Thời điểm đó, chủ lò mổ bán với giá 60.000 đồng/kg nên tụi mình chỉ mua được từng ấy”, anh Hải nhớ lại.

Giải cứu một lúc 60 chú chó bệnh tật, vật vờ là cả một câu chuyện đầy xúc động mà nghĩ lại nhóm vẫn còn nguyên cảm xúc như thời điểm lúc bấy giờ.

Mọi người phải tìm một nơi đủ rộng, cách xa nhà dân để “di tản” chúng về chăm sóc. Tiếp đó là gọi bác sĩ thú y để khám bệnh và chữa bệnh cho chúng. Cực nhất vẫn là vệ sinh, cho ăn cùng lúc hơn 60 chú chó mà hơn phân nửa trong số đó sức khỏe đã đang suy kiệt.

Thử thách không dừng lại ở đó, được một tuần ổn định, ‘nhà trẻ’ – tên thân thương nhóm đặt cho ngôi nhà thuê lại của người dân để nuôi dưỡng những chú chó được giải cứu, bị trận lụt lịch sử vào cuối tháng 11 – 2016 tại Nha Trang nhấn chìm.

Nhóm bỏ hết công việc lao vào “giải cứu” lần hai, tay họ ôm chó và lội nước ngang ngực qua đoạn đường gần một cây số để đưa đàn chó ra xe tải chuyển đi nhà mới. Nhiều người dân trong vùng lúc đó thấy các thành viên ẵm từng chú chó lội nước gần 1km để chuyển chó lên xe đã cho mượn ghe để chở nhanh hơn vì nước mỗi lúc mỗi cao.

“Vất vả cả ngày, khi đưa chó về chỗ mới, anh em phải cử người ở lại trông coi sợ trộm đến bắt và cũng để canh chừng những con đau yếu. May mắn, vào thời điểm lúc bấy giờ đã có thêm một số bạn sinh viên phụ nhóm nên công việc bớt vất vả”, Hoài Dương nhớ lại. Được một thời gian ngắn, ‘nhà trẻ’ phải chuyển đi nơi khác do nhóm sợ làm phiền người dân bởi tiếng chó sủa.

Hiện ‘nhà trẻ’ là một nơi rộng thoáng, biệt lập nên rất phù hợp để chăm sóc đàn chó. Khi mọi chuyện đã ổn, nhóm bắt đầu chụp ảnh từng chú chó đăng lên facebook để tìm lại chủ nhân chúng. Tất nhiên là việc chủ nhân đến nhận chó phải đưa ra được các “chứng cứ” chứng minh là chủ và khi đến nơi phải được chó chạy ra mừng thì mới được nhận. Tuy nhiên, số này lại không nhiều vì đa số chó được nhóm giải cứu đều là chó cỏ không có giá trị cao, cũng như không được chủ yêu thương nhiều như chó cảnh.

Dẫu vậy với nhóm, các thành viên lại coi chúng như những con vật cưng vô giá, họ chăm sóc từng vết thương, cho ăn, tắm rửa, bắt ve đều đặn nên chẳng mấy chốc chú chó nào cũng béo mập, khỏe mạnh thấy rõ. Những vết thương bị điện bắn lở loét hôm nào giờ đã liền da. Ở ‘nhà trẻ’ còn có những chú chó già mù mắt, lông rụng bị bỏ đi, hay cả những con chó bị động kinh khi ngủ cũng run bần bật,… tất cả đều được nhóm chăm sóc tận tình như “chó đại gia”.

Do nơi nuôi chó buộc phải ở xa nhà dân để tránh làm phiền và tránh trộm chó nên các bác sĩ thú y ngại đến dù nhóm có đề nghị bồi dưỡng thêm nên, các thành viên phải học cách chăm và chữa chó bệnh qua sách vở, mạng và “cầu cứu” một số người bạn làm thú y tại Sài Gòn qua điện thoại.

“Ngày đầu còn lóng ngóng, để vệ sinh vết thương cho chúng, tụi mình ba bốn người xúm lại ôm một chú chó để người còn lại bôi thuốc. Nhờ đó đàn chó luôn khỏe mạnh, được tiêm ngừa đầy đủ và đã sinh gần 20 chó con khỏe mạnh”, anh Hải khoe.

Tích cực chia sẻ hình của từng chú chó để mong tìm được chủ nhân cũ cũng như những người yêu chó nhận chúng về nuôi nên đã có gần 40 chú chó rời ‘nhà trẻ’ theo chủ cũ và mới. Trong số đó, có cả “đại gia” đi xe hơi đến nhận một lúc 6 chú chó và hai chú đã theo chủ mới xuất ngoại (một đi Mỹ và sang Canada).

“Tụi mình quan niệm, bất kỳ một con chó nào cũng cần có chủ nhân để được chăm sóc tốt hơn. Dù ở đây tụi mình chăm sóc chúng rất tốt nhưng nơi đây chỉ là nơi cuối cùng của những con chó không ai cưu mang.

Do đó, khi ai đó đề nghị nhận nuôi chó ở đây thì tụi mình rất mừng nhưng vẫn kiểm tra ‘lý lịch yêu chó’ rất kỹ”, Hồ Phương Ca cô đầu bếp của đàn chó thổ lộ. Hiện nhóm chỉ có 5 thành viên thay nhau chăm sóc đàn chó hơn 20 con, do hơn phân nửa làm nghề kinh doanh tự do, số còn lại là sinh viên nên có nhiều thời gian chăn sóc đàn chó.

Mỗi ngày, nhóm nấu 5kg gạo cùng thức ăn rồi cùng nhau vào nơi chăm sóc lúc 15 giờ để vệ sinh chuồng trại, tắm rửa và cho ăn, khi rời đi cũng là lúc trời nhá nhem tối. Để duy trì chuồng trại, ngoài một khoản tiền điện nước (do sau một tháng thuê nhà, chủ nhà thấy công việc của các bạn ý nghĩa nên không lấy tiền nhà), tiền ăn, tiền thuốc thì thời gian các thành viên trong nhóm dành ra mới thực sự to lớn. Theo các thành viên của nhóm “giải cứu” chó này thì, tất cả những việc họ làm đều xuất phát từ lòng yêu thương động vật.

“Tụi mình làm điều này không vì cái gì, chỉ vì yêu thương chó dù chúng chỉ là chó cỏ. Tụi mình vẫn đang để dành tiền để có điều kiện chăm sóc chúng tốt hơn và chuộc thêm nhiều chú chó đáng thương nữa”, một thành viên trong nhóm nói.

 

SHARE