Cậu Bé 5 Tuổi Biết… 10 Thứ Tiếng

Sebastian Esposito gây bất ngờ cho hàng triệu người trên mạng xã hội sau khi cha mẹ đăng tải đoạn video em viết thành thạo 10 thứ tiếng.

Cậᴜ Ьé 5 тᴜổɪ ᴆếп тừ тһàпһ ρһố АʟЬᴜզᴜᴇгզᴜᴇ, ɴᴇw Mᴇхɪᴄᴏ, Mỹ. Kһɪ ʟêп 3 тᴜổɪ, ᴇᴍ ᴆượᴄ ᴄһẩп ᴆᴏáп ᴍắᴄᴄһứпɡтựᴋỷ.

Nhưng Sebastian lại được bù đắp bằng khả năng hiếm có. Đó là chứng “siêu đọc” – hội chứng chỉ một đứa trẻ có khả năng đọc tốt trước tuổi và niềm yêu thích với các con số hoặc chữ cái, theo NY Post.

Theo cha mẹ, cậu bắt đầu có biểu hiện của chứng khó đọc khi mới 18 tháng tuổi. “Cha mẹ nào cũng nghĩ con mình đặc biệt, nhưng tôi biết Sebastian đặc biệt theo cách rất khác”, Ryan Esposito, 30 tuổi, cha của em, nói.

Ông bố nhớ lại niềm say mê của con trai bắt đầu là các khối chữ cái bằng gỗ. Món đồ chơi này là thứ mà cậu bé dùng để đánh vần mọi thứ, những từ đơn giản như chó, mèo đến đếm số 200 khi mới 2 tuổi.

Sau đó, Sebastian học toàn bộ bảng chữ cái tiếng Nga trong sự bất ngờ của cha mẹ. “Khi ấy con bắt đầu đánh vần ngược các từ, tôi nghĩ có lẽ thằng bé là ‘người ngoài hành tinh’. Nhưng chỉ một thời gian, những từ ấy hóa ra đều có nghĩa trong tiếng Nga. Thật không thể tin được. Chúng tôi nghĩ trí nhớ của con không khác gì chiếc máy ảnh. Bất kỳ thứ gì con nhìn thấy sẽ được lưu trong đầu và sẽ không bao giờ quên”, Ryan nói thêm.

Cha mẹ lập cho Sebastian một tài khoản mạng xã hội để đăng các video của con trai. Mục đích của họ là lan tỏa thông tin về tình trạng mà Sebastian đang gặp phải. Tài khoản hiện có gần 450.000 người theo dõi. “Chúng tôi muốn mọi người biết rằng mọi đứa trẻ đều không giống nhau. Nhưng tất cả đều rất rực rỡ”, vị phụ huynh nói.

Tuy nhiên, họ chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mỗi video của con trai sẽ thu hút gần 20 triệu lượt xem. “Tất cả điều con tôi quan tâm là học tập. Con có rất nhiều đồ chơi, chúng phủ đầy bụi phấn. Nhiều người có thể nghĩ chúng tôi ép con học, nhưng không, tất cả xuất phát từ niềm yêu thích của Sebastian”, ông bố chia sẻ.

Cậu bé 5 tuổi cũng rất có năng khiếu về địa lý. Em có thể liệt kê mọi quốc gia trên thế giới và quốc kỳ của họ, thủ đô là gì và vị trí ở đâu trên bản đồ. Ở tuổi mẫu giáo, khi bạn bè đồng trang lứa mới bắt đầu học a, b, c thì Sebastian đã đọc thành thạo như người 18 tuổi, ghi nhớ bảng chữ cái Hy Lạp, Đức, Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí, cậu đọc thuộc lòng toàn bộ bảng tuần hoàn các nguyên tố dẫu chưa thể tự buộc dây giày. Chính vì thế, Sebastian được ví là “Einstein tí hon” với bộ óc thiên tài.

Cha mẹ rất yêu thương Sebastian, song, họ gặp khó khăn nhất định khi đồng hành cùng con. Cậu bé không thể nói chuyện bằng lời hay tự đi giày. Tất cả suy nghĩ chỉ nằm trong đầu của em và em phải vật lộn để giao tiếp. Khi Sebastian bị ngã, em cũng khó biểu đạt nỗi đau hay vấn đề với cha mẹ như những đứa trẻ khác.

Khi Sebastian sắp chào đời, y tá thông báo cả mẹ và con đều gặpnguyhiểm nếu bác sĩ khôngmổbắtthai trong vòng 30 phút nữa. Lúc mới sinh, da mặt em xanh tái khiến ông bố rất lo lắng. May mắn là cả mẹ lẫn con đều sống sót sau phútsinhtử, dù vậy, các bác sĩ vẫn cảnh báo Sebastian có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, thể chất sau này.

Cặp vợ chồng rất bất ngờ nhưng quyết tâm sẽ dành điều tốt nhất cho con. Họ dạy cho Sebastian những điều mới mẻ qua từng ngày. “Chẳng có gì tuyệt hơn khi thấy con thăng hoa trong đam mê của mình. Chúng tôi hạnh phúc với điều đó”, ông bố hai con Ryan chia sẻ.

Theo Zingnews.vn

SHARE