Lấy trai Hàn qua môi giới, cô dâu Việt vất vả chăm mẹ chồng ung thư, 12 năm sau đổi đời

Chị Ngô Thị Ngoan tâm sự, làm dâu ở Hàn khác rất nhiều so với Việt Nam, đặc biệt là phong tục thờ cúng, quan điểm nuôi dạy con cái…

“Giấc mộng” lấy chồng Hàn

Việc kết hôn qua môi giới từ lâu được xem là hình thức ẩn chứa nhiều rủi ro. Dẫu vậy, chị Ngô Thị Ngoan (31 tuổi) lại may mắn tận hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn khi được gả vào gia đình nhà chồng đàng hoàng, ông xã người Hàn yêu thương chiều chuộng hết mực.

Sinh ra trong gia đình có 4 chị em, điều kiện không mấy khá giả, chị Ngoan mong kiếm được tấm chồng tử tế với hy vọng “đổi đời”. Qua trung tâm mai mối, chị quen anh Seo Wang Soo một người đàn ông Hàn lớn hơn chị nhiều tuổi. Năm 2010, đám cưới của chị Ngoan diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam.

Thời điểm đó nàng dâu Việt vẫn chưa một lần về ra mắt nhà chồng. Cho tới khi kết hôn xong xuôi, hoàn thiện thủ tục xuất ngoại, chị mới lần đầu được về “diện kiến” mẹ anh Wang Soo. Nhớ lại ngày đầu gặp mẹ chồng, nàng dâu vẫn còn y nguyên cảm xúc bồi hồi, lo lắng.

“Mới đầu mình hơi lo sợ một chút, vì sang một quốc gia mới, không biết mẹ có hoan nghênh mình không, có hài lòng với con dâu không.

Nhưng hôm đầu tiên gặp bà, bà đã lo lắng cho mình từ bữa cơm đến giấc ngủ. Lúc đầu mình chưa rành tiếng Hàn, bà không dám hỏi nhiều, sợ mình bối rối. Cũng may mẹ mang lại cho mình cảm giác không xa cách mấy.”.

Chị Ngô Thị Ngoan lấy chồng Hàn qua môi giới

Do hai mẹ con mỗi người một thứ tiếng nên nhiều lúc chị Ngoan muốn tâm sự, chuyện trò thêm với mẹ nhưng cũng không biết mở lời làm sao. Còn ngược lại, bà Kim Nam Rye (79 tuổi) lại chỉ có thể bày tỏ sự quan tâm, chăm sóc con qua từng hành động, cử chỉ. Biết con chịu cảnh đi lấy chồng xa, bà rất hiểu và thông cảm, thậm chí còn thương chị Ngoan hơn gấp bội.

Sau khi sinh được 2 em bé đủ nếp tẻ, chị Ngoan ở nhà phụ giúp bố mẹ chồng chăm sóc trang trại rau nông nghiệp rộng hàng chục héc-ta. Ngoài trồng các loại rau phổ biến ở Hàn, bà Nam Rye còn dành riêng vài khoảng đất trồng ớt, cà, rau củ Việt Nam.

Thấy con dâu vất vả, xông xáo, biết vun vén nhà cửa, bà Nam Rye rất hài lòng: “Con dâu nuôi con rất giỏi, đứa nào cũng ngoan. Con dâu còn cho tôi tiền, mua quần áo, thức ăn… Con dâu nấu ăn rất ngon, thường nhường đồ ăn cho tôi. Tôi rất quý con.”.

Mẹ chồng Hàn Quốc rất thương con dâu

Mẹ chồng “chấn chỉnh” chuyện dạy con

Có được tình yêu từ nhà chồng song chị Ngoan không tránh khỏi những khoảng thời gian bỡ ngỡ vì văn hóa Hàn Quốc. Chị tâm sự, làm dâu ở Hàn khác rất nhiều so với Việt Nam.

Ví dụ như lễ cúng, ở Việt Nam, nhà nhà người người đều có bàn thờ, còn ở bên Hàn người ta lại không sử dụng. Hay hoặc những lúc con cháu về chơi, lúc đi thì bố mẹ luôn gửi cho rất nhiều đồ ăn, bắt con mang theo cả một cốp xe.

Nàng dâu tập làm quen với văn hóa Hàn Quốc

Điều chị cảm thấy hợp nhất với mẹ chồng đó là sự tần tảo, tháo vát, luôn lo lắng cho gia đình, con cháu. Chị Ngoan coi bà Rye giống như mẹ đẻ của chị ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có những khoảng thời gian hai mẹ con xảy ra nhiều bất đồng trong chuyện nuôi con cái, chăm lo hạnh phúc gia đình.

“Mẹ chồng ở bên Hàn rất lo cho con trai, có đồ gì ăn cũng bảo nhớ đem về cho con trai nọ kia. Mới đầu mình cũng hơi tủi thân một chút, nhưng sau này mới hiểu không phải bà chỉ lo con trai mà con dâu bà cũng lo y như vậy.

Ngay cả trong chuyện nuôi con cái cũng hơi khác một chút. Vì ở bên Việt Nam mình từ nhỏ luôn dạy các con làm việc nhỏ, còn ở bên Hàn người ta không muốn con làm việc nhà. Thỉnh thoảng mình sai con làm việc vặt, bà lại bảo thôi đừng bắt nó làm”, nàng dâu tâm sự.

Cả gia đình Hàn sum vầy bên con cháu vào mỗi dịp đặc biệt

12 năm qua, chị Ngoan nể phục mẹ chồng nhất ở sự hiền lành, kiên nhẫn. Bà chưa từng mắng con dâu trong bất kỳ chuyện gì mà luôn nhẹ nhàng khuyên bảo. Chính điều đó khiến chị Ngoan cảm thấy tôn trọng hơn là sợ bà.

Nàng dâu nhớ nhất kỷ niệm, có lần quay video ăn món bún bò Huế để đăng lên YouTube, khi chuẩn bị xong xuôi thì thiếu thìa. Trong lúc chị Ngoan đi lấy, bà Rye gắp hết thịt bò sang bát con dâu. “Kỷ niệm đó vừa cảm động lại vừa khó quên”, chị Ngoan nói.

Năm nay bà Nam Rye đã 79 tuổi, chân yếu đi nhiều, lại mắc thêm căn bệnh ung thư. Thời gian gần đây, vợ chồng chị Ngoan chuyển lên thành phố sống để tiện công việc, học tập. Đã nhiều lần chị đề nghị mẹ chuyển từ quê lên ở cùng các con nhưng bà Nam Rye từ chối. Hàng ngày bà vẫn lên nương rẫy, lái máy cày, trồng trọt, thu hoạch rau củ cho con cháu.

Bà Nam Rye một tay ở quê chăm vườn tược

Thời điểm phẫu thuật, bà Rye lên thành phố ở cùng các con 1 tuần. Không quen cuộc sống nơi đô thị náo nhiệt, bà lại đòi về. Thương mẹ nên nàng dâu vẫn thường xuyên cùng chồng về quê mỗi tuần để thăm. Cách 6 tháng cả hai vợ chồng lại đưa mẹ đi khám định kỳ một lần.

“Ở Hàn, các cụ có tính độc lập rất cao. Mình bảo bà lên ở cùng để dễ bề chăm sóc thì bà bảo sức khỏe bà vẫn còn tốt, không muốn phụ thuộc ai và cũng không muốn làm phiền các con”, chị Ngoan bộc bạch.

Ở tuổi 31, chị Ngoan có cuộc sống ổn định bên chồng, hôn nhân viên mãn. Chị cũng tự lập kênh YouTube, hiện đã có hơn 300k người theo dõi. Hầu hết các video đều chia sẻ về cuộc sống bình yên, cách chăm sóc vườn tược tại Hàn, những khác biệt văn hóa…

Nàng dâu trẻ hy vọng căn bệnh của mẹ chồng sẽ chóng khỏe, không làm việc quá sức để có nhiều thời gian hơn bên con cháu.

Nguồn: Mẹ chồng nàng dâu, Ảnh: FBNV

SHARE