Những điều cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

3 điều cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Có rất nhiều điều trẻ cần học trong những năm đầu đời. Trong đó, có 3 điều mà cha mẹ cần rèn luyên cho trẻ ngay từ giai đoạn nhỏ vì nó có vai trò quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của trẻ sau này:

1. Có kỷ luật

Một nghiên cứu dài gần 40 năm được thực hiện bởi 3 ĐH hàng đầu thế giới gồm ĐH King’s College, Anh, ĐH DuKe, Mỹ và ĐH Dunedin, New Zealand đã cho thấy những đứa trẻ nào đã được phát triển tính kỷ luật từ nhỏ sẽ có sự nghiệp thành công ở độ tuổi 38.

Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển và hình thành tính kỷ luật rất sớm và mạnh mẽ trong 6 năm đầu đời vì nó là một phần phát triển tự nhiên giúp trẻ học hỏi và gia tăng sự tập trung. Tùy vào cách giáo dục của cha mẹ trước 6 tuổi mà liệu trẻ có trở nên buông bả hay kỷ luật sau đó. VD, trẻ luôn được làm thay khi gặp khó khăn thì tính kỷ luật khó được phát triển trong độ tuổi này.

Chúng ta thường quá thiên lệch sự nhận xét 1 ai, thường chỉ nhận xét tốt hay khen khi làm tốt, nhưng ngại nhận xét phê bình khi làm sai. Cái này không tốt cho họ chút nào, đặc biệt con cái chúng ta. Làm vậy, chúng ta vô tình chỉ khen, mà 1 ngày nào đó bạn không kiềm được mà chê thì làm đứa trẻ cảm thấy nặng nề và khó chịu. Lỗi tại ai? Tại chúng ta chứ ai! Thực ra, bản thân của nhận xét là có tốt có xấu, có khen khi làm tốt, có phê bình khi làm chưa tốt. Trẻ con từ nhỏ cần được cho nhận xét công bằng như vậy.

Tại sao nó quan trọng? Bởi vì khi đó đứa trẻ chấp nhận lời nhận xét như 1 công cụ để sửa chữa và cố gắng phát huy. Công cụ này gọi là động lực. Còn chỉ khen nhưng ít chê, một khi chê công cụ này gọi là xem thường.

2. Sống gọn gàng

Woody Allen, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ, đã chia sẽ: “Tôi may mắn được cha mẹ dạy tôi sự ngăn nắp từ nhỏ, điều mà đã quyết định 80% sự thành công của tôi”. Thực vậy, một nghiên cứu dài hơn 80 năm được dẫn đầu bởi các nhà khoa học thuộc ĐH Harvard đã tiết lộ rằng: Thành công trong sự nghiệp đến từ thói quen làm việc nhà khi còn nhỏ.

Khi trẻ được dạy và hướng dẫn để có trách nhiệm với các công việc phù hợp trong gia đình càng sớm thì tại thời điểm đó não bộ của trẻ sẽ hoạt động để bắt đầu đáp ứng với các tình huống như sắp xếp thời gian để làm, tìm giải pháp nếu công việc khó, hiểu sự vất vả, thông cảm… Nói chung, não bộ luôn ở tư thế sẵn sàng và luôn giúp trẻ nhận ra điều tất yếu trong cuộc sống là cống hiến và làm việc. Nó là động lực thúc đẩy trẻ xông xáo vào công việc, dù khó.

Do đó, bạn có thể đưa ra quy định trong từng khu vực, phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên cũng như yêu cầu cụ thể khi thực hiện

Như bố mẹ và trẻ sẽ cùng tổng vệ sinh vào mỗi cuối tuần, trẻ sẽ gom tất cả bao gối dơ bỏ vào sọt, mẹ vệ sinh chăn, ga. còn bố lau nhà và trồng cây. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải 10 phút mỗi ngày để don dẹp khu vực của riêng người đó

3. Có tình yêu với sách

Cố Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ Jacqueline Kennedy từng nói: “Có nhiều cách nhỏ bé để mở rộng thế giới của con bạn và tình yêu với sách là cách tốt nhất để làm điều này”. Bạn biết không! Đọc sách là thói quen của những người thành đạt. Như, tỷ phú Warren Buffet đọc 500 trang hằng ngày trong khi Mark Cuban đọc 3 giờ mỗi ngày Dù lịch làm việc của họ gần như kín, nhưng họ vẫn dành thời gian để đọc sách vì họ biết đó là sự ưu tiên để phát triển tri thức. Liệu việc dành thời gian đọc sách cho con mình hoặc giúp con mình có thói quen đọc sách có là ưu tiên của bạn?

Đọc sách-kể chuyện là một trong những hoạt động tương tác tích cực quan trọng cần có trước 10 tuổi, mà cha mẹ nên dành 10-15 phút mỗi ngày hoặc tối thiểu 40 phút/tuần hoặc 2 buổi tối/tuần để đọc sách-kể chuyện cho trẻ. Bạn biết không nếu bạn duy trì 10-15 phút mỗi ngày đọc cho trẻ, thì chỉ cần khoảng 5-6 tháng trẻ có thể bắt đầu phát triển tình yêu với sách. Đó là cách đơn giản bạn mở rộng tri thức và phát triển thói quen đọc sách cho con bạn.

Lợi ích của hoạt động này không chỉ giúp phát triển nhận thức xã hội thông qua tương tác với cha mẹ, mà còn giúp trẻ phát triển tư duy và ngôn ngữ thông qua trang sách và câu chuyện.

Lịch sự, lễ phép chính là “giấy thông hành” quan trọng nhất trong cuộc đời 1 đứa trẻ!

Hầu như trẻ em không nhận ra được những hành vi bất lịch sự của chúng, như việc ngắt lời người khác, ngoáy mũi hay cười phá lên giữa chốn đông người…
Trong cuộc sống bề bộn hàng ngày, nhiều bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để dạy dỗ con cái, nên đôi khi thường bỏ qua những hành vi này. Có câu châm ngôn: “Một lỗ hổng có thể đắm chìm con thuyền lớn”. Vậy nên, nếu có thể chỉ bảo chúng một cách từ từ, bắt đầu từ những lễ nghĩa đơn giản nhất, bạn có thể giáo dục con mình trở thành những đứa trẻ lịch sự, lễ phép.

Tầm quan trọng của những lời chào hỏi

Cháu tôi đang là học sinh trung học nhưng tôi chưa bao giờ thấy cháu quan tâm tới việc chào hỏi người khác. Vào một buổi cắm trại mùa hè, mẹ cháu bảo với tôi: “Em à, những người ở ban tổ chức cắm trại không có quan tâm đến con chị.” Tôi liền nói với chị ấy: “Thế ư, tại sao chị không nghĩ là vì cháu không biết cách hoà đồng với ban tổ chức?” Chị suy ngẫm về điều này và đã hiểu ra được vấn đề. Sau này, khi chúng tôi gặp lại nhau, con trai chị ấy đã chào hỏi tôi rất thân thiện và lễ phép.

Kì thực, rất ít khi người ngoài cuộc chỉ cho bạn rằng con bạn vô lễ, chỉ có bạn mới có thể nhận ra, dạy dỗ và giáo dục con mình. Khi tôi còn nhỏ, tôi cũng không có lễ phép, nhưng nhờ mẹ dạy bảo, tôi đã bỏ đi các thói xấu của mình. Bà dạy tôi khi gặp người khác thì phải mỉm cười và chào hỏi, đặc biệt là với người lớn tuổi.

Thực tế, lễ phép mới là giấy thông hành quan trọng nhất của cuộc đời con trẻ.

Hành xử lễ độ là chìa khoá để thành công

Vào một ngày họp lớp sau bao năm xa cách, một người bạn bảo với tôi: “Đứa con này của tôi nó không bao giờ chào hỏi người khác, nhưng thành tích học tập của nó rất tốt, nên tôi cũng không bận tâm quản nó”. Điều đó cho thấy ông bố này không hiểu sự lễ phép không nhất thiết là đi cùng với sự thông minh.

Thực ra, cư xử lễ độ mới là điều quan trọng hơn cả trong cuộc sống này. Cả thế giới này sẽ rời xa bạn nếu bạn không có cách hành xử đúng đắn. Chẳng hạn khi tới một hội nghị, bạn sẽ rất khó để bước vào nếu không có cách cư xử lễ độ, cho dù bạn có bằng cấp và kĩ thuật cao đến đâu.

Không có cách cư xử đúng đắn, bạn sẽ gặp nhiều trở ngại
Tôi từng dạy một học sinh nữ trong môn tiếng Anh. Chúng tôi sống trong cùng một toà nhà và tôi thường gặp cô bé trong thang máy, nhưng em chưa bao giờ chủ động chào tôi lần nào.

Một hôm, sau kì thi cuối kì, tôi gặp gia đình cô bé ở bên ngoài phòng thi. Mẹ em hỏi tôi về điểm số. Như thường lệ, con bé cũng không chào hỏi khi chúng tôi gặp mặt. Tôi tự nghĩ, ít nhất em cũng nên biết phải chào hỏi cô giáo của mình một tiếng chứ. Ngay cả khi cô bé có điểm số cao, mà không có cư xử đúng mực, thì em cũng sẽ gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống.

Tôi có một người bạn là giáo viên dạy nhạc. Cô ấy kể với tôi về chuyện cô không được nhận vào thực tập ở trường tư thục Châu Hải. Kĩ năng chơi piano và ca hát của cô rất tốt, là người đứng đầu trong những người tham gia nhưng cô đã không được chọn. Cô ấy cảm thấy thật không công bằng, cho đến khi có người bảo với cô ấy: “Trường học không nhận cô không phải vì cô không có tài năng, mà là vì cô không có tư cách.”

Lễ phép được hình thành khi trẻ còn nhỏ và cho đến khi nó trở thành một thói quen không thể bỏ trong cuộc đời các con

Sau đó, cô đã lập một trường mẫu giáo ở Châu Hải. Mỗi lần nghĩ về sự việc ấy, cô tự cười với bản thân:

“Lúc đó tôi còn nhỏ và không hiểu biết. Tôi không bao giờ hỏi đáp những người khác, đi lủi thủi một mình, và làm mọi việc cứ như mình là giỏi lắm, tôi cũng không quan tâm tới người khác. Bây giờ, tôi đã hiểu rằng nếu bạn không quan tâm đến người khác thì người khác cũng sẽ không quan tâm đến bạn.”

Để có được cách cư xử đúng đắn, chúng ta cần phải dạy trẻ từ từ cho đến khi những cách hành xử này trở thành thói quen của trẻ. Việc học hỏi lễ phép cũng sẽ giúp trẻ biết tôn trọng và biết quan tâm đến suy nghĩ của những người khác. Con bạn cũng sẽ tự tin hơn khi chúng biết được điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

SHARE