Bức Tranh “Mẹ Và Con” Giá 13 Tỉ Đồng

Tác phẩm tranh “Mẹ và con” của họa sĩ Lê Thị Lựu đã được gõ búa ở mức giá 529.200 euro (xấp xỉ 13 tỉ đồng).

Đây là tác phẩm có mức đấu giá cao nhất trong phiên Indochine (Đông Dương) của nhà Sotheby’s kéo dài 6 ngày từ 14 đến 21-4, với 49 lô gồm tác phẩm của các họa sĩ, giáo viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Tác phẩm tranh “Mẹ và con” của họa sĩ Lê Thị Lựu.

Tác phẩm tranh “Mẹ và con” là hình ảnh người mẹ mặc áo lụa trắng bồng con, xung quanh được điểm xuyết bằng những lọ hoa. Tranh được đánh giá mang đậm nét văn hóa Á Đông.

Theo Sotheby’s, tranh vẽ bằng chất liệu mực và màu trên lụa, ra đời khoảng những năm 1960. Nhà đấu giá viết trên website: “Bức tranh lụa cảm động này đại diện cho phong cách Lê Thị Lựu, chan chứa tình yêu thương giữa mẹ và con”. Ban đầu, tác phẩm kỳ vọng đạt mức giá khoảng 60.000 – 80.000 euro nhưng đã tăng vọt và đạt được con số ấn tượng.

Tác phẩm có giá cao thứ 2 với 4 tỉ đồng là “Những người bán hoa ven hồ Hoàn Kiếm” sáng tác năm 1963, không rõ tác giả, ký tên Phung Fu. Ngoài ra, các tác phẩm khác đều được bán với giá trên dưới 1 tỉ đồng. Tổng số tiền thu được xấp xỉ 1 triệu euro.

Lê Thị Lựu (1911-1988) là nữ họa sĩ đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1940, bà sang Pháp và sống đến cuối đời. Chủ đề yêu thích của họa sĩ là phụ nữ, trẻ em Việt Nam. Phong cách Lê Thị Lựu hướng đến sự mềm mại, sang trọng, nét vẽ tinh tế, màu sắc vui tươi. Tranh của bà được giới thiệu tại nhiều phòng trưng bày ở Pháp.

Nhà đấu giá Sotheby’s có tuổi đời 278 năm trụ sở chính đặt tại London – Anh và chi nhánh tại New York – Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc), Moscow – Nga. Ngoài tranh, Sotheby’s còn đấu giá nhiều thể loại tác phẩm nghệ thuật khác như cổ vật, thời trang…

Theo nld.com.vn

SHARE