Việt Nam sắp đón nguyệt thực dài nhất thế kỷ

Theo các dữ liệu từ NASA, Việt Nam sắp đón nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ. Dự kiến nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ kéo dài tận 3 giờ, 28 phút và 23 giây rạng sáng ngày 19/11 và Việt Nam nằm ở vùng có thể quan sát.

Việt Nam sẽ nằm ở khu vực “rìa” của vùng có thể quan sát nguyệt thực dài nhất thế kỷ này. Theo tính toán của trang Date and Time, định vị tại TP. HCM cho thấy tổng thời gian quan sát là 1 giờ, 36 phút và 56 giây. Góc nhìn từ TP. HCM bất lợi bởi dự báo thời tiết cho thấy trời sẽ nhiều mây.
Tại Việt Nam, dự kiến bạn sẽ chỉ thấy Mặt trăng ửng đỏ một góc trong một quãng thời gian ngắn, trước và sau đó là “nguyệt thực nửa tối”, tức Mặt trăng không đổi màu mà sẽ có một chiếc bóng mờ lướt qua ở phần trên của Mặt trăng.
Lý do thời gian quan sát ở Việt Nam ngắn là vì phần đầu của nguyệt thực, hoàng hôn vẫn chưa buông xuống nên không quan sát được Mặt trăng. Vào ngày 19/11, từ Việt Nam sẽ trông thấy nguyệt thực từ khi trăng mọc (17 giờ 26 phút 44 giây), đạt cực đại vào lúc 17 giờ 32 phút 49 giây. Trạng thái nguyệt thực bán phần kết thúc lúc 17 giờ 47 phút 4 giây và trạng thái nguyệt thực nửa tối kết thúc lúc 19 giờ 3 phút 40 giây.
Theo Đài quan sát Holcomb từ Đại học Butler, Indiana, lần nguyệt thực sắp tới này sẽ là nguyệt thực bán phần dài nhất thế kỷ và cũng dài nhất trong vòng 580 năm qua.
Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất rơi vào điểm giữa Mặt trời và Mặt trăng, khiến Mặt trăng bị phủ chiếc bóng của chính Trái đất.

SHARE