5 cấm kỵ khi dùng đũa của người Nhật

Không gõ đũa, gắp nối, chà đũa, cắm thẳng đũa vào bát cơm hay vắt chéo đũa là những điều cấm kỵ ở Nhật.

Người Nhật nổi tiếng với những quy định nghiêm khắc về cử chỉ, hành vi, bao gồm cả việc ăn uống. Cách sử dụng đũa được người Nhật rất coi trọng, thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và người nấu ăn. Ngoài ra, khi sử dụng đũa, người Nhật cũng có một số kiêng kỵ, tránh gặp những điều xui xẻo, không may mắn.
1. Không gõ đũa

Trẻ em Nhật được giáo dục từ nhỏ về việc không dùng đũa như một thứ đồ chơi, đặc biệt lkhông dùng đũa gõ lên bàn như đánh trống hay gõ đũa vào bát. Hành động này được xem là thất lễ và xui xẻo. Xưa kia, những người ăn xin thường gõ đũa vào bát để phát ra âm thanh, xin bố thí đồ ăn.

2. Không gắp nối đũa

Người châu Á nói chung và người Nhật nói riêng rất hiếu khách, họ thường có thói quen gắp đồ ăn cho nhau để mời mọc. Tuy nhiên, việc gắp nối đũa (chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác) bị coi là cấm kỵ. Nó liên tưởng tới nghi thức gắp tro cốt của người chết sau khi hỏa táng. Khi muốn gắp đồ ăn cho người khác, bạn cần dùng một cây đũa khác, hoặc ít nhất là trở đầu đũa để hợp vệ sinh, sau đó gắp thẳng vào bát hoặc đĩa của họ.
3. Không chà đũa

Người Nhật có thói quen dùng waribashi (đũa tách đôi, dùng một lần, phổ biến ở Nhật, từ nhà hàng, quán ăn đến cửa hàng tiện lợi). Nhiều người có thói quen sau khi tách đũa thường chà hai chiếc đũa vào nhau để phần cạnh mịn hơn, tránh sắc nhọn. Tuy nhiên, đây có thể bị coi là hành vi khiếm nhã ở Nhật. Chúng mang ngụ ý nhà hàng hoặc gia chủ cung cấp cho bạn đũa kém chất lượng.

4. Không chọc đũa vào bát cơm

Đây không chỉ là tối kỵ của người Nhật, mà của người châu Á nói chung. Người nước ngoài có thể cảm thấy việc cắm thẳng đứng chiếc đũa vào bát cơm trắng là hành động bình thường. Nhưng trong văn hóa Á Đông, hình ảnh này liên tưởng tới việc cắm nhang vào bát hương hay bát cơm cho người đã khuất. Do đó, bạn cần tránh tuyệt đối. Nếu không ăn, bạn có thể đặt đũa ngay ngắn trên bàn.

5. Không vắt chéo đũa

Một quy tắc khác cũng được người Nhật chú ý là tránh vắt chéo đũa thành hình chữ X. Điều này bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc. Chữ X tượng trưng cho cái chết hay những điều xui xẻo. Ngoài ra, nó cũng tượng trưng cho sự phản đối, bất bình với người đối diện.
Hà Nguyên (Theo Live Japan)
Nguồn:https://ngoisao.vnexpress.net/5-cam-ky-khi-dung-dua-cua-nguoi-nhat-4519494.html

SHARE