8 mẹo mua sắm thông thái

Những người thông thái không chạy theo các đợt giảm giá của nhãn hàng, không mua quần áo để bắt trend.

Ảnh cắt từ phim ‘Cửa hàng tiện lợi Saet Byul’.

1. Đừng tin gương trong phòng thử đồ

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy mình diện đồ không đẹp bằng lúc thử đồ ở cửa hàng. Lý do bởi những chiếc gương ở cửa hàng là loại gương “nịnh mắt”, khiến bạn khó nhìn rõ lỗ chân lông trên gương mặt, tạo ảo giác. Tất cả là do hệ thống ánh sáng mà nhiều cửa hàng quần áo sử dụng. Nhờ vậy, chiếc gương khiến người mua tự tin hơn, khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và khuyến khích tiêu dùng.

2. Tránh đồ uống cỡ vừa

Mọi người có xu hướng chọn đồ uống cỡ vừa vì đồ uống cỡ lớn quá lớn và đồ uống cỡ nhỏ không làm dịu cơn khát. Tuy nhiên, loại đồ uống vừa không phải là một lựa chọn tốt vì nó chỉ lớn hơn một chút so với loại nhỏ và gần như đắt bằng loại lớn. Thủ thuật tiếp thị tương tự cũng được áp dụng cho bắp rang bơ ở rạp chiếu phim. Kỹ thuật này được gọi là hiệu ứng mồi nhử , và nó xảy ra khi một lựa chọn thứ ba được thiết kế để thuyết phục người tiêu dùng chọn một lựa chọn đắt tiền hơn.

3. Quảng cáo khiến chúng ta sử dụng nhiều kem đánh răng hơn mức cần thiết

Hầu hết mọi người đánh răng với quá nhiều kem đánh răng, trong khi một lượng nhỏ bằng hạt đậu là đã đủ. Hiểu lầm này xuất phát từ các quảng cáo, trong đó việc sử dụng những thứ có kích thước lớn hơn trông sẽ đẹp hơn và khiến chúng ta cảm thấy rằng răng của chúng ta sẽ sạch và trắng hơn nếu chúng ta sử dụng nhiều kem đánh răng hơn.

4. Ít mua hàng giảm giá

Các đợt sale diễn ra quanh năm bởi các thương hiệu luôn muốn tối đa hóa lợi nhuận và khiến bạn muốn mua nhiều hơn, nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy sản phẩm được định giá quá cao hoặc chất lượng kém. Để không trở thành nạn nhân của việc mua hàng giảm giá, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có trả đủ giá cho sản phẩm nếu nó không sale. Nếu câu trả lời là không, hãy đặt món đồ trở lại giá và đây chỉ là hành động theo đuổi sự hài lòng tức thì khi mua một thứ gì đó mới.

5. Làm ngơ trước các xu hướng

Cứ sau vài tháng, các nhãn hàng lại tung ra mẫu quần jean mới hoặc các sản phẩm có màu sắc bắt trend lên mạng Internet. Mục đích của việc liên tục cho ra mắt sản phẩm mới là khiến bạn tiêu tiền cả năm mà không thực sự tìm được phong cách cho riêng mình. Sản phẩm đang hợp thời sẽ sớm trở nên cũ kỹ, lỗi thời khi có thứ khác xuất hiện. Thay vì chạy theo xu hướng, hãy dành thời gian và công sức vào việc tìm kiếm phong cách của bạn và xây dựng một tủ quần áo vượt thời gian.

6. Không ảo tưởng về sự khan hiếm

Mọi người mong muốn có được một thứ hơn nếu chúng là hàng hiếm. Ví dụ, nhiều người sẽ muốn mua một cuốn sách nếu nó được quảng cáo bán hết ấn bản đầu tiên chỉ trong một vài giờ đầu tiên. Một ví dụ về ảo tưởng khan hiếm là khi một hãng máy bay quảng cáo: “Chỉ còn một vài vé với mức giá này,” hoặc một khách sạn cho biết: “Chỉ còn ba phòng”. Những lời nói đó khiến mọi người có xu hướng mua, giao dịch khi chưa cân nhắc kỹ.

7. Không khát khao sở hữu một phiên bản giới hạn của thứ gì đó

Các công ty đôi khi sẽ sản xuất các phiên bản giới hạn với hy vọng mọi người sẽ xem chúng như những đồ vật quý hiếm và độc đáo. Các doanh nghiệp này nhận thức được rằng mọi người sẽ trả thêm tiền cho những thứ độc quyền và khác thường, đặc biệt là vì chúng thường được tung ra vào các mùa lễ hội khi mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn. Vì những sản phẩm này sẽ chỉ có mặt trên kệ của thương hiệu trong một thời gian ngắn nên các nhà sản xuất hiếm khi đặt nặng chất lượng.

8. Đừng tin vào mùi hương của cửa hàng

Mùi bánh nướng ở lối đi bày bán bánh trong siêu thị không phải do lò nướng. Các siêu thị tạo ra mùi của bánh tươi để khiến bạn thèm bánh ngọt và mua chúng ngay cả khi bạn không có ý định mua. Chiến lược này được gọi là tiếp thị bằng hương thơm.

Hằng Trần (Theo Bright Side)
Nguồn:https://ngoisao.vnexpress.net/8-meo-mua-sam-thong-thai-4520958.html

SHARE